หมวดหมู่: Technology

ส่อง TikTok Shop โซเชียลคอมเมิร์สมาแรง แซงทุกแอป

ถ้าพูดถึงแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง ไม้แพ้แอปส้ม แอปน้ำเงิน ก็คงจะไม่พ้น TikTok Shop ที่ช่วยให้แบรนด์ ผู้ค้า และครีเอเตอร์สามารถขายของบนหน้าฟีดได้ง่าย สะดวก เพิ่มสุนทรียะในการชอปปิง หรือที่ทาง TikTok เรียนกว่า Shoppertainment 

Tiktok shop

รู้จัก TikTok Shop

TikTok เป็นโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในเด็กเจน Z ซึ่งเป็นการแชร์คลิปวิดีโอสั้น โดยปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก และเมื่อไม่นานมานี้ ได้เปิดฟีเจอร์ใหม่ TikTok Shop ให้ผู้ใช้สามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านทางแอปได้เลย ทำให้ผู้ซื้อสามารถรับชอบคอนเทนต์สนุก ๆ แล้วยังสามารถสั่งสินค้าออนไลน์และชำระเงินผ่านแอปได้ง่าย เรียกว่าดูแอปรีวิวปุ๊บ ก็สามารถสั่งซื้อได้ปั๊บ สะดวกสบายมาก ๆ และช่วยให้แบรนด์และลูกค้าได้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอีกด้วย 

 

จุดเด่นของ TikTok Shop

ด้วยการที่ TikTok มีฐานผู้ใช้งานจำนวนมากทั่วโลก ทำให้มีฐานลูกค้าขนาดใหญ่มากเช่นกัน ทำให้ผู้ขายสามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญคือ สามารถโปรโมทสินค้า รวมถึงตอบคำถามของลูกค้าได้เลย 

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่หลากหลาย และระบบการชำระเงินที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ทำให้ผู้ซื้อมีความมั่นใจในการใช้บริการ 

 

เดิมทีแพลตฟอร์ม TikTok ก็เป็นแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรง และเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายกลุ่มอยู่แล้ว ยิ่งมีช่องทางขายสินค้าออนไลน์ที่ผูกไปกับคอนเทนต์ ยิ่งทำให้สินค้าดังกล่าวขายดีเข้าไปใหญ่ และกลายเป็นแพลตฟอร์มที่นักการตลาดทุกคนต้องเข้าไปร่วมเปิดร้านค้าและจับตามอง

Digital Transformation คืออะไร? และสร้างผลกระทบต่อชีวิตคนยุคนี้อย่างไร?

Digital Transformation คืออะไร? และสร้างผลกระทบต่อชีวิตคนยุคนี้อย่างไร?

digital transformation

 

ในปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังตื่นตัวกับเรื่องของ Digital Transformation กันอย่างมาก สังเกตได้จากร้านค้าออนไลน์ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด หรือรูปแบบการทำธุรกรรมที่เปลี่ยนไปจนแทบจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดอย่างเต็มตัวแล้ว ซึ่งสำหรับใครก็ตามที่ยังไม่รู้จัก Digital Transformation วันนี้เราก็จะมาแชร์เรื่องของ Digital Transformation ว่าคืออะไร? และจะสร้างผลกระทบต่อวิถีชีวิตของเรามากน้อยแค่ไหน ถ้าอยากรู้ก็ตามมาดูกันได้เลย

 

Digital Transformation คืออะไร?

Digital Transformation คือการสร้างหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบองค์กรหรือธุรกิจโดยใช้ระบบ Digital (อุปกรณ์และการประยุกต์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์) ให้เข้ามาเป็นหัวใจหลักในทุก ๆ ด้าน 

 

Digital Transformation สร้างผลกระทบอะไรบ้างต่อวิถีชีวิตในปัจจุบัน?

อย่างที่กล่าวไปว่า Digital Transformation คือการสร้างหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบองค์กรหรือธุรกิจโดยใช้ระบบ Digital ดังนั้นเมื่อองค์กรและธุรกิจรูปแบบต่าง ๆ มีระบบ Digital เข้ามาเป็นหัวใจหลักแน่นอนว่าผลกระทบอย่างแรกคือเกิด สินค้า นวัตกรรม และรูปแบบการบริการใหม่ ๆ ที่มีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บริการ Food delivery ผ่านแอปพลิเคชั่น หรือ การเรียนหนังสือผ่านระบบ streaming เป็นต้น 

จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ธุรกิจที่ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับยุคสมัยได้ก็จะโดนผลกระทบในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนี้หน้าที่การงานต่าง ๆ ที่เคยต้องใช้คน จะถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจทั้งในเรื่องของความถูกต้องแม่นยำ ความรวดเร็ว และต้นทุนที่ถูกลง ดังนั้นองค์กรต่าง ๆ จะเริ่มมองหาผู้ที่มีทักษะเกี่ยวกับดิจิทัลและไอที มากกว่าผู้ที่มีทักษะที่สามารถใช้ระบบอัตโนมัติทำแทนได้ จึงบอกได้ว่าผลกระทบจาก Digital Transformation คือหนึ่งในผลกระทบที่ทรงอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของเรามากที่สุดในยุคนี้เลยทีเดียว

 

แนะนำ 3 โรงงานรับผลิตแม่พิมพ์ งานสวย ราคามิตรภาพ

แนะนำ 3 โรงงานรับผลิตแม่พิมพ์ งานสวย ราคามิตรภาพ

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานรับผลิตแม่พิมพ์สำหรับแม่พิมพ์พลาสติก แม่พิมพ์โลหะ ต้องกดบุ๊กมาร์กบทความนี้เอาไว้เลย 

Continue reading “แนะนำ 3 โรงงานรับผลิตแม่พิมพ์ งานสวย ราคามิตรภาพ”

เทคโนโลยี AR กับการใช้งานแด่ผู้ที่จากไป

เทคโนโลยี AR กับการใช้งานแด่ผู้ที่จากไป

การเสียชีวิตของคนเราถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใคร ๆ ก็ต้องพบเจอ แต่มันดีกว่าหรือไม่แม้ว่าผู้เสียชีวิตจะจากเราไปแล้ว ทว่าเราเองยังคงพบเจอได้อยู่คล้ายกับยังคงสงบนิ่งมีตัวตนอยู่ไม่ไปไหน Continue reading “เทคโนโลยี AR กับการใช้งานแด่ผู้ที่จากไป”